Những điều không ai nói với bạn khi chỉ có một con

alt

Sinh một con, bạn có nhiều thời gian dành cho con hơn nhưng cũng dễ làm hư bé vì quá nuông chiều. Ảnh: Chinesflower.net

Nếu chỉ có một con, khoảnh khắc làm cha mẹ của bạn sẽ qua rất nhanh. Khi bạn chưa kịp cảm nhận hết những ngọt ngào cũng như vất vả của việc nuôi con thì con đã lớn và thoát ra khỏi vòng tay bố mẹ.

Mặc dù ngày càng nhiều gia đình chỉ sinh một con nhưng đó không phải là chuẩn mực để mọi người noi theo. Nếu vẫn còn thời gian thay đổi tình hình, bạn có thể tham khảo lời khuyên của các chuyên gia hôn nhân gia đình trên trang ivilage(Canada) về những điều sẽ xảy ra với bạn nếu chỉ sinh một con.

1. Bạn sẽ phải tìm nhiều cách để chơi đùa cùng bé

So với phụ huynh ở gia đình đông con, bọn trẻ có thể tự chơi với nhau, còn bạn sẽ phải nghĩ ra nhiều cách để làm con vui hơn vì chỉ sinh một. Cho đến khi bé đủ lớn để có thể tự mình chìm đắm trong thế giới của Harry Porter, bạn sẽ phải tham gia cùng con những trò chơi con nít. Và cũng giống như rất nhiều ông bố bà mẹ một con khác, đôi khi người bạn thân nhất của bạn chỉ có thể là cái tivi.

2. Bạn cảm thấy có lỗi khi không mang đến cho con một người anh/chị/em

Mặc dù nhiều lúc bé cảm thấy vui vẻ khi được một mình “sở hữu” cả bố và mẹ nhưng sẽ có rất nhiều thời điểm bé cảm thấy buồn vì không có người anh chị để che chở cho mình hay không có đứa em dễ thương để bé có thể bao bọc và ra oai. Khi con nói với bạn rằng, lúc thổi nến sinh nhật, bé ước rằng mẹ sẽ tặng một đứa em, bạn có thể cảm thấy thật tội nghiệp cho bé. Và thời gian qua đi, bạn sẽ cảm thấy thương con vì để con phải một mình gánh vác những căng thẳng của việc chăm sóc cha mẹ già.

3. Vấn đề thời gian chất lượng với con

Cha mẹ của những gia đình nhiều con thường phải chia mỏng quỹ thời gian cho các con. Con cái càng nhiều thì bạn sẽ càng có ít thời gian cho mỗi đứa, và bạn sẽ khiến thời gian với các con của mình thật sự chất lượng dù là ru bé ngủ hay cùng bé làm bài tập ở nhà. Nhưng với một đứa con, bạn sẽ có nhiều thời gian dành cho bé hơn và bạn có thể đôi lúc không tập trung chơi hoặc dạy bé vì nghĩ rằng, không làm lúc này, mình sẽ làm vào lúc khác.

4. Mọi việc kết thúc là kết thúc

Nếu quyết định ngay từ đầu sẽ chỉ sinh một con, bạn sẽ thở phào khi em bé bắt đầu ngủ trọn đêm, hay việc bạn sẽ có thể trở lại mặc quần jeans sau khi đã giảm cân sau sinh. Và khi con biết đi bô, đó thực sự sẽ là lần cuối cùng bạn phải thay tã cho trẻ.

5. Bạn không có cơ hội làm lại

Bạn có thể thấy rõ điều này, việc làm mẹ chỉ có thể dễ dàng và thoải mái với những đứa con thứ. Có một đứa con rồi, người mẹ sẽ dự đoán được những gì sẽ xảy ra với đứa con thứ hai, thứ ba và không quá lo lắng khi thấy một chấm mụn trên da đứa trẻ, không sợ sệt liên tưởng ngay đến bệnh eczema. Nếu bạn chỉ có một con, bạn không thể thu được lợi ích gì từ kinh nghiệm của mình. Chỉ an ủi rằng, bạn có thể chia sẻ những gì mình đã trải qua với bạn bè và những người thân trong gia đình khi họ lần đầu lên chức bố mẹ.

6. Bạn sẽ băn khoăn về khả năng làm mẹ của mình

Có rất nhiều điều các bà mẹ luôn tự trách mình, như lẽ ra nên cho con bú nhiều hơn, lẽ ra quay trở lại công việc muộn hơn… Nếu chỉ sinh một con, dù vì bất kỳ lý do gì, thì chắc chắn bạn sẽ nằm trong số bà mẹ hay tự vấn mình nhiều nhất. Người ta thường cảm thấy các bà mẹ ở gia đình đông con mới là bà mẹ thực sự, những siêu mẹ. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm, nuôi một đứa trẻ rất công phu, bạn vẫn là một người mẹ đầy đủ khi chỉ nuôi đứa con duy nhất.

7. Bạn chi quá nhiều cho bé

Bạn sẵn sàng bỏ tiền mua đồ chơi hay dẫn con đến các trung tâm vui chơi, vì nghĩ mình chỉ có mỗi bé. Và bạn trở thành người mẹ hơi lãng phí. Thực tế, bé không thể chơi tất cả món đồ một lúc, càng có nhiều thì bé càng chóng chán.

8. Nhiều lúc bạn không biết nói không với con

Bạn dễ dàng cho bé thức khuya hoặc đồng ý mua một món đồ bé thích khi cùng bạn đi siêu thị. Cha mẹ có hai đứa con trở lên thường không dễ tính như thế vì họ không muốn tạo ra tiền lệ cho những đứa trẻ khác trong gia đình hoặc không muốn để bọn trẻ cãi nhau nếu có một đứa được ưu đãi. Thực ra, những phụ huynh chỉ có một con cũng nên nhận thấy điều này: khi bước ra thế giới bên ngoài, con bạn phải tuân theo những quy tắc như tất cả mọi người.

9. Bạn có thể kỳ vọng không hợp lý ở bé

Đứa con duy nhất thường được cha mẹ đặt lên vai rất nhiều kỳ vọng, luôn coi bé là niềm tự hào của mình. Và khi sự phát triển của bé có vẻ chậm hơn những đứa trẻ đồng trang lứa (nhẹ cân hơn, học chậm hơn, nhút nhát hơn…) cha mẹ thường lo lắng thái quá. Nếu không cẩn thận, tâm trạng tiêu cực này có thể lây lan sang cả đứa trẻ. Bạn nên nhớ, không có đứa trẻ nào hoàn hảo, hãy cố gắng đừng so sánh bé với toàn bộ thế giới. Nếu mọi việc học hành, sức khỏe của bé đã tốt thì bạn hãy cứ sống thoải mái.

10. Con một cũng phát triển tốt như ai

Không có cơ sở nào cho quan điểm rằng những đứa trẻ con một thường phát triển khập khiễng hơn những đứa có anh chị em. Những đứa trẻ con một cũng có nhiều bạn bè như trẻ ở gia đình đông anh chị em và tính cách của trẻ con một cũng đa dạng như bất kỳ trẻ có anh chị em nào khác. Con bạn vẫn có cơ hội để mở rộng các mối quan hệ ở trường học, hàng xóm và thông qua hoạt động xã hội. Con bạn không hề gặp khó khăn trong các hoạt động xã hội chỉ bởi vì bé đã không được giao tiếp và “chiến đấu” với các anh chị em của mình thời thơ ấu.

11. Bạn phải chú ý dạy con biết chia sẻ

Con một sẽ có nhiều thời gian để chơi một trò gì đó mà bé muốn vì bé không cần chờ đến lượt mình như những bé có anh chị em khác. Nhưng dù bạn không phải nghe tiếng reo hò “đến lượt em” sau mỗi 10 phút, bạn vẫn sẽ phải dạy con cách biết chia sẻ và chờ đến lượt của mình. Tất nhiên, một số bé con một vẫn biết cách chia sẻ tự nhiên nếu bé đánh giá cao sự kết nối với một người bạn.

12. Bạn sẽ khó khăn hơn để thiết lập ranh giới tuổi tác

“Được rồi, chúng ta có thể đi làm móng tay cùng nhau”, “Mẹ nghĩ con đã đủ tuổi để xem bộ phim đó”… Do đứa con duy nhất của bạn sống trong gia đình toàn người lớn, bạn dễ rơi vào sai lầm là đối xử với bé như người trưởng thành mini. Giải pháp là bạn nên thiết lập ranh giới rõ ràng những việc bé có thể làm, phù hợp với lứa tuổi. Giới hạn này rất quan trọng đối với bé và bạn cũng nên biết rằng, như thế là bạn đã giữ an toàn cho bé.

13. Bạn có nhiều năng lượng hơn cho bản thân

Dù đi làm hay là người nội trợ, khi con đủ lớn, bạn thấy mình sẽ có nhiều thời gian hơn những phụ huynh khác để theo đuổi đam mê cá nhân. Bạn có thể đọc sách, uống cà phê cùng bạn bè trong khi chờ con luyện tập ở CLB thể thao vì bạn không còn đứa con nào nữa để phải trông nom. Nói cách khác, bạn sẽ dễ dàng hơn để cân bằng cuộc sống, giữa trách nhiệm với gia đình và niềm đam mê cá nhân.

14. Mọi việc sẽ đi rất nhanh

Nói chung, quá trình nuôi con trẻ sẽ diễn ra rất nhanh, ngoảnh đi ngoảnh lại, con bạn đã đi học rồi ra trường từ lúc nào. Với những ông bố bà mẹ có một con, quá trình này còn kết thúc sớm hơn nữa. Cảm giác bàn chân bé nhỏ xíu và mềm mại như cục bột, tiếng cười đầu tiên của bé, bước chân lẫm chẫm tập đi, rồi ngày đầu tiên đi học… sẽ chỉ còn là giấc mơ xa vời trong thời điểm con tốt nghiệp trung học. Vì vậy, hãy nhớ thưởng thức cả những vị ngọt lẫn căng thẳng khi nuôi dạy con. Tất cả sẽ kết thúc rất nhanh trước khi bạn biết điều đó.

Kim Kim – VnExpress.net (The Ivillage)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *