Chớm yêu đã bị gia đình cản trở

chom yeu

Em 17 tuổi, quen bạn trai được một tháng. 20 ngày đầu tụi em rất hạnh phúc, quan tâm lo lắng cho nhau và không hề vượt quá giới hạn.

Chuyện chẳng có gì cho đến đúng ngày thứ 21 anh dần xa em. Tất cả vì ba mẹ anh biết chuyện và ngăn cản. Họ còn khuyên anh nên kiếm người giống như cô bạn thân của anh chứ đừng quen em. Em cực kỳ suy sụp sau câu nói đó. Em chẳng phải thấp kém gì, có lợi thế về mọi mặt và học thức cũng trong top đầu của lớp. Nhưng giờ mẹ anh làm em có cảm giác mình thật tệ hại và nhất là so sánh em với cô bạn thân của anh.

Chuỗi ngày sau thật kinh khủng. Hai đứa chỉ nói chuyện có vài phút trong một ngày rồi như người lạ. Anh nói vẫn còn thương em nhưng gia đình gây áp lực cho anh quá nên tình cảm cho em cũng đã giảm và chỉ còn tí xíu. Em hỏi có phải mình đã hết yêu chưa, anh bảo không biết, anh rối lắm và anh nhớ em. 

Em phải làm sao? Có nên chấm dứt và trả cho anh sự thanh thản? Em sợ sẽ hối hận và đánh mất một người con trai tốt. (Thúy Lan)

Trả lời:

Chào bạn,

Năm nay bạn mới 17 tuổi, lứa tuổi với những cảm xúc giới tính, với những rung động đầu đời và hừng hực sức sống như ông bà ta đã nói “tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu”. Có lẽ bạn trai của bạn cũng chỉ hơn bạn một vài tuổi, vì thế đọc thư của bạn tôi thấy cả hai bạn đang đều rất sôi nổi, yêu đương cháy bỏng và căng tràn nhựa sống.

Tuy nhiên, dưới con mắt của các nhà tâm lý học, việc các bạn quen nhau một tháng có 20 ngày đầu hạnh phúc với những quan tâm lo lắng cho nhau mọi việc chưa được gọi là tình yêu đâu bạn ạ. Đó mới là những rung động ban đầu, một kiểu tình yêu sét đánh, làm cho các bạn “choáng váng”, mất đi sự tỉnh táo cần có để nhận biết những rung động nhất thời ban đầu đó có thể phát triển thành tình yêu thực sự không, hay là sẽ lụi tàn trước những thử thách của cuộc sống?

Chính vì thế, sau 20 ngày nồng cháy, tình cảm của các bạn bắt đầu có vấn đề khi phải đối mặt với thử thách đầu tiên – rào cản từ gia đình của bạn trai.

Bạn có vẻ rất tự tin khi nói rằng: “Em chẳng phải thấp kém gì, em có lợi thế về mọi mặt và học thức cũng trong top đầu của lớp”. Tuy nhiên, bạn cũng cần đặt ra câu hỏi cho chính mình rằng tại sao mình như thế, nhưng lại thấp điểm hơn cô bạn thân nào đó của anh ấy dưới con mắt của mẹ bạn trai?

Rõ ràng chuẩn đánh giá của bạn và mẹ bạn trai đang có những điểm không thống nhất. Và chính điều này đang là một trong những trở ngại làm cho trái tim bạn trai của bạn “rối lắm”.

Với bạn, lúc này chưa phải là thời điểm thông báo “game over” và cũng đừng quá hy vọng mọi chuyện lại tốt đẹp. Việc bạn cần làm lúc này là giữ được thái độ bình tĩnh không quá nôn nóng, tạo điều kiện cho anh bạn kia vượt qua kỳ thi học kỳ và các kỳ thi khác (nếu có) với kết quả tốt nhất. Đó chính là các bạn đang ghi một điểm tốt cho mình trong mắt mẹ bạn ấy.

Bên cạnh đó, đây cũng chính là thời gian giúp cho bạn trấn tĩnh lại sau những giây phút nồng nàn say đắm của hạnh phúc ban đầu. Trấn tĩnh để đủ tỉnh táo nhìn nhận xem người con trai ấy có thực sự là một nửa của bạn không? Trấn tĩnh để biết được những điểm nào của bạn và của mẹ bạn trai chưa phù hợp với nhau, những sự khác biệt đó liệu có thể điều chỉnh được hay không?

Đồng thời sự trấn tĩnh của bạn lúc này cũng là một cách bạn giúp cho anh chàng kia có được khoảng thời gian cần thiết để suy nghĩ, đánh giá lại tình cảm dành cho bạn và xem xét liệu có thực là tình yêu hay chỉ là những cảm xúc nhất thời.

Tất nhiên, có thể sau khoảng thời gian tĩnh lặng để tìm hiểu này, chuyện tình của bạn có thể tiến triển tốt hơn nếu đó là tình yêu thật sự. Nhưng bạn cũng phải chuẩn bị cho mình sự đón nhận một kết thúc không có hậu, nếu cả hai nhận thức ra những ngày hạnh phúc đã qua chỉ là sự si mê cháy bỏng ban đầu nhưng không phải là tình yêu đích thực. Điều đó cũng không có gì là quá kinh khủng đâu bạn, vì “tình yêu thì chỉ có một, còn những điều giống như tình yêu thì quá nhiều”, nên sự nhầm lẫn ở tuổi bạn cũng là chuyện bình thường.

Chúc bạn và bạn trai bình tĩnh vượt qua giai đoạn này.

 

Chuyên viên tư vấn Phạm Phúc Thịnh
Trung tâm tư vấn Nhịp Cầu Hạnh Phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *