“Bạn có dám chấp nhận con mình là số 0?”

Câu hỏi trên được báo cáo viên đặt ra thẳng thừng với các tham dự viên trong buổi chuyên đề “Chia sẻ gánh nặng học tập cùng con”, tổ chức ngày 14/6/2014 tại Công ty phát triển thủy điện Sê San – Gia Lai, đã làm cho mọi người phải suy nghĩ. Ai cũng tự hỏi lòng: hình như mình không dám chấp nhận điều đó ?!

Trong chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam (28/06), Ban nữ công Công ty phát triển thủy điện Sê San đã phối hợp cùng trung tâm tư vấn Nhịp Cầu Hạnh Phúc (TPHCM) tổ chức một ngày hội thảo với 2 chuyên đề dành cho các ông bố bà mẹ đang có con trong độ tuổi teen và sắp teen. Một hoạt động mà hình như từ trước đến giờ chưa hề có ở Gia Lai. Chuyên đề 1: BỐ MẸ VÀ TEEN; Chuyên đề 2: CHIA SẺ GÁNH NẶNG HỌC TẬP CÙNG CON.

Từ trước đó vài tuần, bạn Nguyễn Hà (trưởng ban nữ công Cty Sê San) và nhóm chuyên viên tư vấn trung tâm NCHP đã bàn bạc khá tỉ mỉ về nội dung, cách thức tổ chức, thời gian, địa điểm, đối tương tham gia… tất tần tật mọi thứ. Và kết quả là một poster thật hoành tráng xuất hiện ở công ty, trên giấy mời và trên mạng xã hội.

poster CĐ (Pleiku-GL)

Thật không may, sáng 14/06 trời Pleiku mù sương và mưa lạnh. Ban tổ chức và các chuyên viên lo lắng nhìn nhau, không biết mọi người có đủ can đảm rời khỏi chiếc giường ấm áp đến tham dự được không. Hội trường đã chuẩn bị sẵn, mọi việc đã sẵn sàng, chỉ còn thiếu có … người tham dự.

Nhưng rồi mọi người cũng thở phào nhẹ nhõm khi đúng 7h45’ hội trường cũng được lấp đầy các vị trí. Mọi người có vẻ háo hức muốn xem thử “hàng Sài Gòn” có gì lạ không ?

hình 2

Đúng 8g00, Chủ tịch công đoàn công ty Sê San lên phát biểu ngắn gọn khai mạc buổi chuyên đề. Với cách làm việc công nghiệp phần nghi lễ được thực hiện nhanh gọn nhẹ trong vòng vài phút.

Điều bất ngờ nhất với mọi người là sau phần khai mạc, buổi chuyên đề vẫn chưa được bắt đầu ngay mà mọi người phải “dành 15 phút cho quảng cáo”, một công việc không thể thiếu trong các buổi chuyên đề của các chuyên viên trung tâm NCHP. Bạn Phạm Diễm Xuân – chuyên viên dự án xâm hại tình dục trẻ em nữ – thực hiện nhiệm vụ “quảng cáo” về công việc tìm kiếm và trợ giúp các em bị xâm hại tình dục. Mọi người trong hội trường đã lặng đi trước những thông tin không thể tin được : Bố hiếp dâm con gái 10 tuổi, anh trai hiếp dâm em, ông hiếp dâm cháu…

hình 13

 Sau 20 phút mở đầu, mọi người đi vào nội dung chính của chuyên đề. Báo cáo viên (BCV) đề nghị mọi người thử làm đạo diễn cho bộ phim “The Silent love” và câu chuyện “Túi gạo của mẹ”, cùng nhau phân tích “cái gì đây?” cho tấm hình 2 em nam bò trên đường.

Có lẽ, lần đầu tiên mọi người tham gia chuyên đề dưới hình thức thảo luận theo nhóm. Vì vậy, lúc đầu có vẻ hơi bỡ ngỡ và rụt rè, nhưng chỉ trong giây phút mọi người sôi nổi hào hứng trao đổi quan điểm của mình, tạo ra một không khí thật thú vị.

hình 3

hình 4

hình 5

hình 6

Phụ huynh mạnh dạn nói lên những trăn trở, suy nghĩ của bản thân

hình 7

Với sự tham gia nhiệt tình của mọi người xoay quanh các chủ đề do BCV đưa ra, thời gian trôi qua nhanh chóng. Chớp mắt mà 2 buổi hội thảo đã trôi qua, đồng hồ đã chỉ 16g30’, hình như trong mỗi người tham dự hội thảo, những câu hỏi về mối quan hệ giữa các bạn tuổi teen và bố mẹ, về việc mình đã tạo áp lực học tập trên con cái như thế nào, liệu mình có dám chấp nhận giảm áp lực trong cuộc đua bắt con giành các danh hiệu để làm bố mẹ nở mày nở mặt hay không vẫn còn đè nặng lên từng người.

hình 8

Giờ phút kết thúc rồi cũng đến, có vẻ như các chuyên viên chưa làm cho các bố mẹ ở công ty thủy điện Sêsan cảm thấy “sướng cái lòng”. Biết làm sao được ?! Lần đầu tiên chúng ta gặp nhau phải không các bạn?

Chúng tôi – những chuyên viên tư vấn NCHP – xin chân thành cảm ơn Lãnh đạo của Cty PTTĐ Sêsan, chị Nguyễn Hà đã tạo cho chúng tôi có cơ hội được đến với Pleiku, được gặp các ông bố bà mẹ thật dễ thương. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian ngày nghỉ cuối tuần tham gia nhiệt tình vào buổi chuyên đề. Cảm ơn những góp ý nhận xét chân tình của mọi người để yêu cầu chúng tôi phải làm tốt hơn,

Và lời cuối, nếu chúng tôi có làm cho các bạn cảm thấy thất vọng không được như mong ước, hãy tha lỗi cho chúng tôi nhé.

Rất mong có được cơ hội để gặp lại các bạn, gặp lại Pleiku xứ sở mù sương.

Hy vọng chúng ta sẽ có một ngày nào đó bên nhau như trong tấm hình này

IMG_4941

Phạm Phúc Thịnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *