Hồi ức trẻ thơ, điều không thể thay thế

_IMG_2246

Ai cũng có một nơi để quay trở về, đó là nhà. Và có ít nhất một khoảng thời gian trong đời để muốn trở lại, đó chính là tuổi thơ.

Tuổi thơ của mỗi đứa trẻ cần được sống hồn nhiên, mạnh khỏe, vui tươi dưới sự chăm sóc của gia đình và toàn xã hội. Thế mà dạo gần đây liên tiếp xảy ra những vụ dâm ô- xâm hại tình dục mà đối tượng là các trẻ em nhỏ từ độ tuổi 2->14t ở các trường học như 23 em bé ở trường tiểu học Lào Cai, 3 em ở một trường tiểu học Sapa, 3 em ở một trường thuộc Lâm Đồng và vô số những những trường hợp khác mà báo chí chưa biết đến hoặc chưa nêu lên.

IMG_2183

Trước thực trạng đó,  trung tuần tháng 4 vừa qua, chi hội KHTL-GD Nhịp cầu Hạnh Phúc( OBV VN) đã có chuyến công tác tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề” Nâng cao kiến thức phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” tại 10 trường THCS trên địa bàn các xã, huyện thuộc tỉnh Sóc Trăng. Bằng kinh nghiệm chuyên môn và những phương pháp sư phạm trực quan, sinh động, các chuyên viên tâm lý- giảng viên của chi hội NCHP( OBV VN) một lần nữa “nhắc nhở” các em luôn cảnh giác trước những cạm bẫy luôn rình rập, đồng thời cung cấp thêm những kiến thức phòng, tránh cần thiết để các em có thể tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ có thể bị xâm hại.

_IMG_2275

Th.s Tâm lý Nguyễn Ngọc Duy đang chia sẻ với các em cách nhận biết những tên “yêu râu xanh”

_IMG_2222

_IMG_2307

Chuyên viên tham vấn tâm lý Ngô Thị Quỳnh Anh hướng dẫn các em cách bảo vệ bản thân khi gặp tình huống nguy cơ

Trong một lần các quản lý dự án của chi hội đi thăm hỏi, vãng gia một trường hợp từng bị xâm hại, người mẹ cho biết: “Tôi quản lý, canh chừng bé kỹ lắm, từ nhỏ đến giờ tôi thậm chí không dám gửi ông hoặc các chú của bé dù họ rảnh rỗi. Thế mà lần này tôi mới đi ruộng 15p là về, vậy mà thằng đó ( người hàng xóm, giả vờ làm thầy giáo dạy học cho các bé) nó làm con bé như vậy…” Chỉ cần một lần lơi lỏng, mất cảnh giác mà ký ức tuổi thơ của cô bé 7t đã hằn lên một vết đen tâm lý và người mẹ thì mãi ân hận, ray rứt vì đã không bảo vệ con mình kịp thời.

IMG_2179

“Thủ phạm có thể là bất kỳ ai, cả người lạ lẫn người quen”,” hơn 85% thủ phạm trong các vụ xâm hại là người thân, quen trong gia đình” … các chuyên viên của NCHP luôn nhắc đi nhắc lại những câu này trong các bài nói chuyện với các em học sinh, nâng cao kiến thức phòng chống xâm hại tình dục trẻ em trong các hoạt động phục vụ cộng đồng, để hạn chế bớt tệ nạn xâm hại ngày càng gia tăng hiện nay trong xã hội. Ước mong các bậc phụ huynh cũng luôn cảnh giác, nhắc nhở và quan tâm bảo vệ con em mình trước những tên yêu râu xanh nhan nhản khắp nơi.

Xin đừng để lời nói bẩn và hành vi xấu đi vào thế giới tuổi thơ. Tuổi niên thiếu cần được tôn trọng.

P.T

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *